HOTLINE: 0938 62 69 60
Máy phát điện

AVR (Automatic Voltage Regulator) bộ điều chỉnh điện áp cho máy phát điện

Máy phát điện là 1 thiết bị chuyên cung cấp năng lượng cho các thiết bị tải cho những hoạt động hằng ngày của các công ty nhà máy xí nghiệp, công xưởng. Dần dần nó trở thành 1 thiết bị quan trong nhất trong đời sống hiện nay. Máy phát điện có cấu tạo rất đơn giản gồm sato và roto, ngoài 2 cấu tạo nó còn có những bộ phận quan trọng nhất như là than chì, AVR….. Hôm nay chúng tôi xin giới thiêu về chức năng và khả năng làm việc của AVR trong máy phát điện.

AVR (Automatic Voltage Regulator) là bộ điều chỉnh điện áp, tần số trong các máy phát điện hiện nay, kể cả trong bộ lưu điện. AVR là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong máy phát điện, hoặc  hệ thống tổ máy phát điện. Nếu AVR mất khả năng tự điều chỉnh điện áp thì chất lượng điện cung cấp sẽ không đáp ứng được điện ra cho các thiết bị.


AVR Bộ điều chỉnh điện áp


Chúng ta cũng hãy tìm hiểu tính năng và tác dụng của AVR (Automatic Voltage Regulator) trong máy phát điện.

1/ AVR có khả năng điều chỉnh điện áp.

Bộ điều chỉnh điện áp luôn luôn theo dõi điện áp đầu ra của máy phát điện, và so sánh nó với một điện áp tham chiếu. Đồng thời nó phải đưa ra lệnh để tăng giảm dòng điện kích thích sao cho sai số giữ điện áp đo được và điện áp tham chiếu là nhỏ nhất. Nếu muốn thay đổi điện áp của máy phát điện, ta chỉ cần thay đổi điện áp tham chiếu. Điện áp tham chiếu thường được đặt lại giá trị định mức khi máy điện vận hành độc lập (Isolated) hoặc là điện áp thanh cái, điện áp lưới tại chế độ vận hành hòa lưới (Paralled).

2/ AVR giới hạn tỷ số điện áp/ tần số.

Khi khởi động một tổ máy điện, thì lúc đó tốc độ quay của Rotor còn thấp, tần số phát ra sẽ thấp. Khi đó, AVR sẽ có khuynh hướng tăng dòng kích thích lên sao cho để điện áp đầu ra như tham chiếu theo giá trị đặt hoặc điện áp lưới. Điều này dẫn đến quá trình kích thích của máy phát điện: cuộn dây rotor sẽ bị quá nhiệt, các thiết bị nối vào đầu cực phát điện  được xem là biến thế chính, máy biến áp tự dùng….. sẽ bị quá kích thích, bão hòa từ và quá nhiệt. Thường tốc độ máy phát điện cần đạt đến 95% tốc độ định mức. AVR tự động cũng phải luôn theo dõi tỷ số này để điều chỉnh dòng kích thích cho phù hợp, mặc dù điện áp máy phát điện chưa đạt đến điện áp tham chiếu.

3/ AVR điều khiển công suất vô công.

Khi máy phát điện chưa phát điện, việc thay đổi dòng điện kích từ chỉ thay đổi điện áp đầu cực máy phát. Quan hệ giữa điện áp máy phát điện đối với dòng điện kích từ được biểu diễn bằng 1 đường cong được gọi là đặc tuyến không tải (đặc tuyến V-A). Tuy nhiên khi máy phát điện được nối vào một lưới có công xuất lớn lớn hơn máy phát điện, việc tăng giảm dòng kích thích hầu như không làm thay đổi điện áp lưới. Và chính tác dụng của AVR khi đó sẽ không điều khiển điện áp máy phát điện nữa, mà là điều khiển dòng công suất phản kháng (còn gọi là công xuất ảo) của máy phá điện.


Và chính điều này dẫn đến nếu hệ thống điều khiển điện áp của máy phát điện quá nhạy, thì có thể dẫn đến sự thay đổi rất lớn công suất ảo của máy phát điện khi điện áp dao động.


Do đó, AVR ngoài việc theo dõi và điện khiển điện áp, mà còn phải theo dõi và điều khiển điện áp ảo. Thực chất việc điều khiển này là điều khiển dòng điện kích thích khi công suất ảo và điện áp lưới có sự thay đổi sao cho mới lien hệ giữa điện áp máy phát điện và điện áp lưới và công suất ảo phải hợp lý.

4/ AVR có thể bù trừ điện áp suy giảm trên đường dây.

Khi máy phát điện vận hành độc lập, hoặc nối vào lưới tầng bằng 1 trở kháng lớn. Khi ta tăng tải sẽ gây hao sụt điện áp trên đường dây. Sụt áp làm cho điện áp tại nhựng căn hộ tiêu thụ bị giảm theo độ tăng tải, làm giảm chất điện điện năng.


Muốn giảm tác hại này cho hệt thống, AVR phải dự đoán được khả năng sụt giảm của đường dây, và tạo ra điện áp bù trừ cho độ sụt giảm đó. Tác động bù này sẽ giúp cho điện áp đáp tại 1 thời điểm nào đó giữa máy phát và hộ tiêu thụ sẽ được ổn định theo tải. Điện áp tại hộ tiêu thụ giảm đôi chút so với tải, trong khi điện áp tại đầu cực máy phát  sẽ tăng đôi chút so với tải. Để có được tác động này người thiết kế sẽ thêm 1 tín hiệu dòng điện vào trong mạch đo lường. Dòng điện 1 pha (người ta hay gọi là pha B) từ thứ cấp của biến dòng đo lường sẽ được chảy qua một mạch điện R và L, tạo ra các sụt áp tương ứng với sụt áp trên R và L của đường dây từ máy phát điện đến điểm mà ta mà ta muốn điện áp ổn định.


Điện áp này được cộng thêm vào(hoặc trừ bớt đi) với điện áp đầu cực máy phát đã đo lường được. Bộ điều điện áp tự động sẽ căn cứ vào điện áp tổng để mà điều chỉnh dòng kích từ, sao điện áp tổng không đổi. Nếu các cực tính của biến dòng đo lường và biến điện áp đo lường được nối sao cho chúng trừ bớt lẫn nhau, sẽ có công thức như sau: Ump – Imp(r+jx)=const.


Như vậy chiều đầu nối này làm cho điện áp máy phát sẽ tăng nhẹ khi tăng tải. Độ tăng tương đối được tính trên tỷ số giữa độ tăng phần trăm của điện áp máy phát điện khi dòng điện tăng từ mức 0 đến dòng định mức.

Sơ đồ AVR 7.5KVA


Ví dụ: khi dòng điện máy phát điện = 0, thì điện áp máy phát là 100%. Khi dòng điện máy phát = dòng định mức, điện áp máy phát là 104% điện áp định mức.


Vậy độ tăng tương đối là +4%. Độ tăng này còn gọi là độ bù (compensation). Độ bù của bộ điện áp càng cao, thì điểm ổn định điện áp càng xa máy phát và càng gần tải hơn.


Trong các nhà máy điện nói chung và nhà máy thủy điện nói riêng, vần đề duy trì điện áp đầu cực máy phát ổn định (liên quan đến tần số phát) và bằng với giá trị điện áp sẵn là rất quan trọng, hệ thống kích từ máy phát điện phải đảm bảo điều này bằng cách thay đổi giá trị của bộ bù trừ tổng trở khi máy phát điện vận hành hoặc là cách ly với hệ thống các các máy cắt đường dây truyền tải đóng hoặc mở.

 

Xem thêm những bài viết khác:


- Hướng dẫn sử dụng máy phát điện có bảng điều khiển MRS 16


- Nguyên nhân bugi máy phát điện không đánh lửa


- Máy phát điện hữu toàn

 

Tư vấn Online

Bán hàng 01 - 0938626960
zalo may phat dien
Bán hàng 02 - 090 6699 038
zalo may phat dien
Kỹ thuật - 0906699038
zalo may phat dien
LIÊN HỆ HỢP TÁC - 09.4554.6338
zalo may phat dien

Máy phát điện theo số pha

Máy phát điện theo nhiên liệu

Hệ thống khởi động

Đối tác

thiết kế web chuân SEO
Chữ ký số giá rẻ

Chính sách mua hàng

Bảo mật thông tin Bảo mật thông tin Máy phát điện giá rẻ chúng tôi cam kết không tiết lộ thông tin khách hàng, không mua bán hoặc chia sẻ thông tin khách hàng
Phương thức vận chuyển Phương thức vận chuyển Phương thức vận chuyển thiết bị của công ty máy phát điện giá rẻ - mayphatdien123.com
Chính sách bảo hành Chính sách bảo hành Chính sách của công ty máy phát điện trong việc bảo hành sảm phẩm máy phát điện giá rẻ cho khách hang.

Hướng dẫn

Hướng dẫn mua hàng Hướng dẫn mua hàng Hướng dẫn cách mua hàng tại công ty máy phát điện mayphatdien123.com

Tư vấn khách hàng

Lưu ý quan trọng khi mua máy phát điện dân dụng Lưu ý quan trọng khi mua máy phát điện dân dụng Khi có nhu cầu mua máy phát điện dân dụng thì bạn cần liệt kê thật chi tiết các thiết bị...
Nên chọn mua máy phát điện dân dụng nào Nên chọn mua máy phát điện dân dụng nào Nếu tài chính của bạn ở mực độ vừa phải, bạn có thể tham khảo giá của HYUNDAI , KAMA.
Hướng dẫn mua máy phát điện dân dụng Hướng dẫn mua máy phát điện dân dụng Trước khi quyết định mua máy phát điện dân dụng bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng điện và ước tính công suất tiêu thụ điện

Copyright © 2014 Máy Phát Điện Chính Hãng
đẵ thông báo bộ công thương

CÔNG TY TNHH 123CORP
Địa chỉ: Toàn nhà Rosama, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q1, TP. Hồ Chí Minh
Văn phòng đại diện: Số 14 Phạm Quý Thích, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại : (08) 38 12 17 19 - Fax : (08) 38 47 26 04
Email : congtymayphatdien123@gmail.com

Phát triển bởi 123Corp